12 cách xác minh Google Map (Update Tháng 10/2020)

86

Nếu bạn đang đọc bài viết này tôi khá chắc rằng bạn đang đợi mã xác minh Google My Business (GMB) qua việc gửi thư hoặc bạn gặp khó khăn trong việc xác minh Google Map bằng mã điện thoại hoặc bất kỳ phương pháp nào đó bạn từng biết.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách để giúp xác minh địa chỉ của bạn, tôi sẽ cố gắng chia sẻ thật kỹ về ưu nhược điểm của các phương pháp xác minh chính thống và hy vọng với những thông tin trong bài viết này bạn có thể có thêm những sợ trợ giúp để xử lý những khó khăn trong quá trình xác minh.

12 cách xác minh Google doanh nghiệp

 1. Xác minh bằng thư bưu điện
 2. Xác minh bằng điện thoại
 3. Xác minh bằng Email
 4. Xác minh bằng Google Search Console
 5. Xác minh hàng loạt
 6. Xác minh bằng cách trò chuyện qua Video, Email
 7. Người xác minh đáng tin cậy (Trusted Verifiers)
 8. Xác minh doanh nghiệp qua Product Experts Program
 9. Xác minh thông qua xác nhận của Local Guide
 10. Xác minh bằng link Support của Google
 11. Xác minh bằng cách để Google tự xác minh
 12. Xác minh thông qua AM của Google

Tại sao xác minh Google My Business lại cần thiết?

Đã từ lâu Google Map trở thành một phần không thể thiếu của những người quản lý website cũng như quản lý doanh nghiệp. Việc sở hữu một địa chỉ trên bản đồ của Google không chỉ giúp người dùng có thể tìm đường dễ dàng hơn mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn cũng như hỗ trợ SEO rất tốt.

Hãy quan sát thông số trong những bức ảnh sau, bạn sẽ thấy rõ giá trị của Google My Business mang lại cho doanh nghiệp của mình:

Số liệu thống kê tương tác với Google My Business của 1 dự án bất động sản

Số liệu thống kê tương tác với Google My Business của 1 nhà hàng
Số liệu thống kê tương tác với Google My Business của 1 cơ sở kinh doanh khác

1. Google My Business giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn

Nếu sở hữu Google My Business được tối ưu, bạn có thể có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn thông qua việc tối ưu danh mục, từ khóa, tiêu đề và từ đó có thứ hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm của Google mỗi khi có ai đó tìm kiếm các địa chỉ có liên quan tới bạn.

2. Xác minh Google My Business giúp bạn quản lý thông tin doanh nghiệp của mình tốt hơn

Nếu sở hữu một bản đồ không được xác minh, bạn rất khó có thể thay đổi các thông tin liên quan tới doanh nghiệp của mình trên Google. Ngoài ra còn rất nhiều chức năng tuyệt vời như xem số liệu thống kê, cập nhật hình ảnh mới, trả lời đánh giá khách hàng và nhiều thông tin chi tiết khác.

3. Việc xác minh Google My Business giúp bạn tự bảo vệ doanh nghiệp của mình

Không chỉ trên thế giới, ngay tại Việt Nam tình trạng chiếm MAP, phá hoại thông tin của doanh nghiệp trên Google My Business diễn ra thường xuyên. Việc sở hữu một tài khoản được Verify sẽ giúp bạn yên tâm hơn trước sự tấn công của các hacker.

12 cách xác minh Google My Business

Google cung cấp các phương pháp xác minh tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp và khu vực địa lý của doanh nghiệp đó. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những tùy chọn xác minh khác nhau.

Trong ảnh có khoảng 3 tùy chọn xác minh, nhưng thực tế sẽ có nhiều tùy chọn hơn khi bạn tiến hành tạo danh sách doanh nghiệp của mình.

1. Xác minh bằng thư bưu điện

Đây là cách xác minh thường thấy ở thời điểm hiện tại, và có thể nói nó là cách duy nhất mà các bạn sẽ nhận thấy ở tùy chọn xác minh. Thông thường cách này sẽ mất khoảng 2 tuần tính từ ngày bạn gửi yêu cầu, bạn sẽ nhận được thư của bưu điện gửi và trong thư sẽ có mã PIN để bạn xác minh.

Đối với tùy chọn này tôi nghĩ rằng nó rất phù hợp với những địa chỉ dễ tìm và tỉ lệ cạnh tranh thấp. Tuy Google luôn xác nhận rằng họ có gửi thư cho chúng ta nhưng thực tế tỉ lệ nhận thư khá thấp. Vì vậy ở thời điểm hiện tại phương pháp này gần như bất khả thi với đa số chúng ta.

Quy trình xác minh GMB bằng thư

Trong trường hợp sau 14 ngày tính từ ngày gửi, nếu không nhận được thư bưu điện bạn hãy liên hệ với Google thông qua Email hoặc yêu cầu cuộc trò chuyện (xem phương thức xác minh thứ 6 để hiểu thêm)

2. Xác minh bằng điện thoại

Hầu hết mọi người đều muốn xác minh GMB qua điện thoại, tuy nhiên tùy chọn này không phải lúc nào cũng sẵn sàng cho chúng ta. Vì vậy hãy nghĩ rằng bạn là một người may mắn nếu xác minh doanh nghiệp của mình qua điện thoại.

Cách đây 2 năm, vào đợt Google “dễ tính” cho phép hầu hết các tài khoản GMB được xác minh qua điện thoại dễ dàng. Tuy nhiên bây giờ Google đã làm chặt hơn với hình thức xác minh này.

Nếu tùy chọn xác minh bằng điện thoại được kích hoạt, bạn có thể chọn nhận cuộc gọi hoặc nhận gửi tin nhắn văn bản đến số điện thoại của mình. Hệ thống của Google sẽ gửi mã số tới và bạn chỉ cần nhập mã số là được xác minh ngay.

HÃY NHỚ RẰNG TRONG TẤT CẢ CÁC CUỘC GỌI XÁC MINH, GOOGLE SẼ KHÔNG BAO GIỜ:

  • Hỏi mật khẩu, mã xác minh hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào của bạn.
  • Tính phí xác minh hay bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới GMB
  • Đề nghị cải thiện danh sách Google My Business của bạn

MẸO HAY

Một trong những thủ thuật tôi thường sử dụng để tăng khả năng nhận được cuộc gọi xác minh từ Google đó là tôi thường điền 2 số điện thoại vào phần thông tin. Một trong 2 số đó là số cố định hoặc số tổng đài.

Bằng cách làm này tôi có thể tăng tỉ lệ nhận mã xác minh thông qua số điện thoại.

3. Xác minh bằng Email

Nếu doanh nghiệp của bạn đủ điều kiện, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn xác minh bằng Email.

Bạn chỉ cần mở email và tìm mail được gửi từ Google My Business và bạn sẽ tìm thấy mã xác minh trong đó cùng đường dẫn tới trang GMB để tự kích hoạt mã.

Theo kinh nghiệm của tôi thì việc xác minh bằng Email ít khi áp dụng cho thị trường Việt Nam. Đôi lúc bạn cần sử kết hợp với cách xác minh thứ 4 dưới đây sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn

4. Xác minh bằng Google Search Console

Đây là một trong những tùy chọn giúp bạn có thể xác minh ngay lập tức. Tuy nhiên do không nắm vững cách làm nên nhiều bạn để lỡ cách xác minh tuyệt vời này.

Để có thể xác minh ngay lập tức bạn cần dùng email công ty để xác minh trang web với Google Search Console. Sau đó bạn hãy chắc chắn rằng mình đang đăng nhập GMB bằng chính email công ty đã xác minh trang web với Search Console.

Về cơ bản bạn có thể hiểu rằng Google cần xác thực sự tồn tại của doanh nghiệp. Và nếu như thông tin của bạn trên Internet gần như không có thì độ uy tín của bạn sẽ vô cùng thấp, và ngược lại nếu có nhiều thông tin trên Internet nói về doanh nghiệp của bạn thì tôi tin rằng bạn có thể xác minh doanh nghiệp ngay lập tức.

5. Xác minh hàng loạt

Tùy chọn này được dành cho những doanh nghiệp cần xác minh nhiều vị trí. Nếu bạn sở hữu những địa điểm kinh doanh có hệ thống cửa hàng đủ lớn bạn sẽ được kích hoạt điều kiện cho việc xác minh này.

Lưu ý rằng tùy chọn này có thể cần nhiều thời gian để Google xem xét và kiểm tra thông tin của bạn.

6. Xác minh bằng cách trò chuyện qua Video, Email

Thành thực mà nói thì tôi chưa bao giờ nhận được cuộc trò chuyện qua Video với chuyên gia của Google. Bởi phương pháp này mới xuất hiện từ những năm 2018 (theo thông tin tôi được biết từ SERANKING.COM). Tuy nhiên nếu bạn có thể có cuộc gọi Video thì cũng rất tuyệt vời.

Việc xác minh qua Video tức là bạn sẽ trò chuyện video với chuyên gia của Google. Để chuẩn bị điều này bạn nên cài đặt ứng dụng Google Hangouts.

Đại diện của Google sẽ cần kiểm tra nơi làm việc của bạn, các bảng hiệu có ghi địa chỉ và tên công ty của bạn, không gian nơi làm việc hoặc có thể gặp gỡ một vài nhận viên hoặc khách hàng của bạn.

Tôi còn nhớ hồi năm 2016, tôi đã cuộc trò chuyện kéo dài 4 tháng với đại diện của Google để nhờ đội ngũ hỗ trợ khôi phục lại địa điểm do bị đối thủ Report liên tục mặc dù GMB của tôi đã được xác minh trước đó từ rất lâu rồi. Tuy nhiên cũng rất may mắn là Google đã hỗ trợ khôi phục lại GMB của tôi.

7. Người xác minh đáng tin cậy (Trusted Verifiers)

Tôi được biết là từ năm 2020, Google đã thay thế bằng My Bysiness Providers. Đây là chương trình không thể đăng ký mà chỉ dành riêng cho các thành viên được mời từ Google.

Nếu bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ người xác minh tin cậy, GMB của bạn có thể được xác minh trực tiếp thông qua việc bạn ủy quyền cho họ xác minh doanh nghiệp của bạn.

8. Xác minh doanh nghiệp qua Product Experts Program

Product Experts Program là chương trình Chuyên gia Sản phẩm của Google. Chương trình này có các thành viên là những người dùng có chung sở thích về các sản phẩm Google.

4 các cấp độ khác nhau của chuyên gia:

 • Bạc,
 • Vàng,
 • Bạch kim
 • Cựu thành viên.

Hầu hết các chuyên gia có thể đóng vai trò là “Người xác minh đáng tin cậy” và có khả năng xác minh doanh nghiệp mới vào Google.

Phương pháp này thực tế tôi chỉ ghi ra cho vui chứ chúng ta thật sự rất khó có được sự hỗ trợ từ những chuyên gia này.

9. Xác minh thông qua xác nhận của Local Guide

Một cách khác để xác minh Google Maps là sử dụng sự trợ giúp của Local Guide

Local Guide (hướng dẫn viên địa phương) được coi là một cộng đồng toàn cầu gồm những người thường xuyên chỉnh sửa địa điểm, viết đánh giá, chia sẻ hình ảnh, cũng như trả lời các câu hỏi và xác minh địa chỉ thực tế trên Google Maps.

Do tình trạng spam Google My Business, có vẻ như Google cũng đã không còn cho phép các tài khoản Local Guide có quyền xác minh danh sách. Vậy nên phương pháp này cũng có thể đưa vào “viện bảo tàng” để chúng ta tham khảo mà thôi.

10. Xác minh qua link support của Google

Theo một người bạn của tôi trên Facebook chia sẻ thì phương pháp này sẽ mất khoảng 3 – 4 ngày làm việc. Cách thực hiện cũng khá đơn giản: Sau khi bạn đã tạo Map và tối ưu các thông tin cho Google My Business xong, bạn hãy truy cập vào đường link: https://support.google.com/business/gethelp và làm theo các bước yêu cầu:

Trong mục vấn đề bạn hãy điền: Xác minh doanh nghiệp của tôi

Trong mục Xác nhận sự cố: Chọn bưu thiếp không đến hoặc chọn khác

Click tiếp tục, sang mục tùy chọn liên hệ bằng Email và điền đầy đủ các thông tin (Họ tên, email liên hệ, tên doanh nghiệp như hiển thị trên trang tổng quan Google doanh nghiệp của bạn. Nhập URL GMB theo hướng dẫn, cung cấp số điện thoại để Google liên lạc.

Tiếp theo quan trọng nhất đó là: Bạn cần chụp hình ảnh doanh nghiệp của mình bằng điện thoại (sử dụng mạng 4G để nhận vị trí GPS) khoảng 3 đến 5 ảnh theo yêu cầu như sau:

 • Mặt tiền cửa hàng của doanh nghiệp được nhìn thấy từ đường phố hoặc phía trước cửa hạng của bạn.
 • Biển hiệu thể hiện rõ tên doanh nghiệp, lối vào doanh nghiệp
 • Bên trong doanh nghiệp, như khách hàng nhìn thấy khi bước vào
 • Chụp ảnh đối diện tòa nhà bên cạnh để thấy được địa chỉ tòa nhà.

Điền thông tin tùy chọn để Google xác minh doanh nghiệp của bạn nhanh hơn: Chỗ này điền là tôi đã thực hiện nhiều phương pháp, gửi bưu điện nhưng không hề nhận được mã nào, vui lòng hỗ trợ tôi xác minh doanh nghiệp.

Mối quan hệ của bạn với doanh nghiệp thì chọn tôi sở hữu doanh nghiệp này. Và sau đó ấn nút GỬI.

Sau khi ấn nút gửi xong trong vòng 24 – 48h bạn sẽ nhận được 1 email từ Google hướng dẫn thủ tục xác minh. Trong đó thường sẽ bao gồm yêu cầu bạn cung cấp thêm hình ảnh thực tế của doanh nghiệp (bạn có thể gửi lại bộ ảnh mình hướng dẫn ở trên), và yêu cầu để ý điện thoại vì Google gọi điện trực tiếp xác minh.

Trong vòng 24h đến 48h kể từ lúc bạn hoàn tất yêu cầu từ email support của Google bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ Google để xác minh. Gọi xác minh xong là ok => Doanh nghiệp của bạn đã được xác minh. Vào trình quản lý để tối ưu và bung lụa thôi.

11. Xác minh bằng cách để Google tự xác minh

Phương pháp này sẽ cần thời gian từ 1 đến 2 tuần.

Vẫn là từ bước mọi người chụp thêm nhiều ảnh và video có chứa tên và logo của doanh nghiệp sau đó upload lên phần ảnh của GMB. Sau khoảng 24h đến 48h, Google sẽ gửi cho bạn 1 cái email thông báo là doanh nghiệp của bạn đã được xuất hiện trên Google maps. Tiếp Theo thuê tài khoản Local Guide có level cao cao chút hoặc nhờ bạn bè vào Google maps search địa chỉ maps của mình hoặc share link để bạn bè tự vào. Kéo xuống chọn thêm ảnh hoặc viết bài đánh giá kèm ảnh. (Càng nhiều càng tốt).

Cách này không hề hên xui, chắc chắn được, chỉ hên xui cái là thời gian Google nó xác minh chủ sở hữu cho mình trong bao lâu thì còn tuỳ. Tầm 1 tuần, max 2 tuần mà vẫn chưa được thì gửi support theo cách 10 nhé. Yên tâm CHẮC CHẮN là được nha, không quá 2 tuần đâu.

12. Xác minh doanh nghiệp qua Assistant Manager của Google.

Assistant Manager (AM) Cách này thì không nói nhiều 24h được luôn, điều kiện là bạn có quan hệ với AM của Google. Chỉ cần gửi thông tin doanh nghiệp, hình ảnh doanh nghiệp cho AM của Google. AM sẽ cấp cho bạn 1 cái mã, bạn chỉ cần dùng cái mã đó là tạo và xác minh luôn Google Maps Business cho mình. (đính kèm ảnh mình đã nhận được mã như nào để các bạn hiểu nhé).

Cách kiểm tra doanh nghiệp đã được xác minh hay chưa?

Bạn hãy sử dụng công cụ đặc biệt của Google để kiểm tra. Sau khi truy cập tới công cụ đó, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản và chọn trong danh sách doanh nghiệp mà bạn muốn kiểm tra và bạn sẽ thấy tình trạng xác minh ngay sau đó.

Tổng kết

Các phương pháp bên trên hy vọng đã giúp ích phần nào cho các bạn trong việc xác minh GMB. Rất hy vọng các bạn ủng hộ bài viết bằng cách để lại bình luận cũng như chia sẻ để tôi có thể hoàn thiện bài viết tốt hơn.

Còn rất nhiều TIPS và Contact giúp bạn có thể nhờ sự trợ giúp xác minh từ những chuyên gia trong ngành hoặc dùng dịch vụ. Tôi dự tính viết nó thành cách thứ 10 nhưng phải xin ý kiến các chuyên gia đã. Chúc các bạn thành công với những cách trên!

Bài viết tham khảo nguồn thông tin từ SERANKING