8 đặc điểm của chồng gia trưởng khiến vợ đau khổ triền miên, gia đình tan nát

Khi sự che chở của anh ta trở nên thái quá và trở thành áp đặt, thống trị và kiểm soát thì đó thật là thảm họa cho một mối quan hệ lâu dài phải không các mẹ?

215

Khi sự che chở của anh ta trở nên thái quá và trở thành áp đặt, thống trị và kiểm soát thì đó thật là thảm họa cho một mối quan hệ lâu dài phải không các mẹ?

Có một người đàn ông luôn ở bên cạnh chăm sóc và bảo vệ là một điều tuyệt vời và là mong ước của biết bao phụ nữ. Thế nhưng, khi sự che chở của anh ta trở nên thái quá và trở thành áp đặt, thống trị và kiểm soát thì đó thật là thảm họa cho một mối quan hệ lâu dài phải không các mẹ?

Em biết có nhiều chị em vì yêu mà không để ý hoặc bỏ qua những dấu hiệu rất nhỏ chứng tỏ chồng ích kỷ và gia trưởng. Để rồi sau khi tiến tới một mối quan hệ lâu dài, thậm chí là hôn nhân gia đình, họ lại than trời khi phải sống như tù nhân giam lỏng trong những định kiến chật hẹp của ông chồng chỉ biết mình.

Tốt nhất, các mẹ hãy tỉnh táo để nhận diện tính cách và con người chàng ngay từ khi còn hẹn hò để tránh việc phải sống theo khuôn phép và chịu sự kiểm soát của anh ta sau này. Em xin chia sẻ để các mẹ cùng tìm hiểu 9 dấu hiệu chứng tỏ chồng ích kỷ và gia trưởng nhé!

1. Kiểm tra điện thoại, cuộc gọi và tin nhắn

Nếu như chồng của các chị thường xuyên kiểm tra cuộc gọi, tin nhắn, thậm chí thay bạn check cả email hay rà soát kỹ càng hóa đơn điện thoại của bạn rồi la lối om sòm yêu cầu bạn phải giải thích tại sao lại gọi cho người này, người kia thì bạn nên cẩn thận. Đó là những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ anh ta là người thích kiểm soát mọi việc, ích kỷ, không muốn bạn giao lưu với ai và không muốn bạn tự do buôn bán, trao đổi với bạn bè.

2. Ghen tuông một cách vô cớ

Chỉ cần các mẹ cười hoặc nói một vài lời bông đùa với một người bạn khác giới, anh ta ngay lập tức cho rằng bạn là một cô gái lẳng lơ đang có ý định gạ gẫm hay tán tỉnh kẻ thứ ba ngay trước mặt bạn trai. Bạn càng lên tiếng thanh minh, anh ta càng nghĩ bạn có tật giật mình và không tiếc lời mắng mỏ bạn.

Đừng nghĩ rằng anh ta yêu quá hóa ghen, anh ta chỉ là một kẻ ích kỷ và gia trưởng, muốn vợ cách ly hoàn toàn với những gã đàn ông khác đấy!

3. Yêu bao nhiêu vẫn thiếu

Dù các mẹ có yêu chồng nhiều như thế nào, chiều chuộng và nghe lời anh ấy bao nhiêu vẫn không đủ để anh ta tin bạn một chút. Anh ta không tiếc lời ngoa ngoắt và nhiếc móc bạn cũng giống như bao người phụ nữ khác, luôn sẵn sàng vì tiền tài, danh vọng mà cắm sừng đàn ông. Sự tự ti trong tình yêu này sẽ đi kèm với thói ích kỷ và gia trưởng trong cuộc sống. Vì thế, đừng dại trao trái tim cho anh chàng này nhé!

4. Lấy cớ bảo vệ để quản lý vợ

Không chỉ góp ý, anh ấy thậm chí còn cấm đoán và ra lệnh cho vợ từ những việc nhỏ nhất trở đi. Anh ta thậm chí không cho bạn bất cứ một quyền tự quyết nào. Nếu không làm đúng ý, chàng không chỉ giận dỗi mà còn không tiếc lời nhiếc móc bạn. Anh ta luôn biện minh, mọi hành động của mình đều là muốn tốt, muốn bảo vệ bạn. Và chàng chỉ cảm thấy thoải mái khi bạn ngoan ngoãn dưới sự che chở và áp đặt của anh ta. Hãy tránh xa những anh chàng luôn muốn kiểm soát này để không rước họa vào thân nhé!

5. Phải nghe điện thoại mọi lúc mọi nơi

Người bạn đời của các mẹ có một quy định bất di bất dịch là bạn phải luôn trong tình trạng sẵn sàng nghe điện thoại của anh ấy, cho dù ở trong bất kỳ tình huống nào. Chị em luôn phải thông báo cho chồng biết đang ở đâu, làm gì, với ai ngay cả khi bạn đang đi chơi với bạn bè hay muốn tận hưởng một ngày của chính mình.

Nếu như bạn cả gan không bắt điện thoại hoặc để máy rơi vào tình trạng thuê bao không liên lạc được, hãy chuẩn bị tâm lý đón cơn giận dữ từ phía chàng. Đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ, anh chàng của bạn rất ích kỷ và gia trưởng.

6. Độc đoán trong cách chọn đồ

Nhiều cô gái khi yêu thường không để ý tới những cử chỉ, hành động nhỏ của bạn trai. Thế nhưng trên thực tế, những dấu hiệu của sự gia trưởng và ích kỷ bộc lộ ngay từ trong quá trình hẹn hò. Ví dụ, khi đi ăn hàng, anh ta không bao giờ hỏi xem bạn muốn ăn gì, thích món gì và hoàn toàn tự quyết định thực đơn cho ngày hôm đó.

Đừng lầm tưởng đó là hành động của một người đàn ông quyết đoán và trưởng thành. Việc thường xuyên gọi món theo sở thích cá nhân là một cách gián tiếp nói lên anh ta là kẻ ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình.

7. Cấm vợ đề cao người khác

Anh ta không thích vợ khen ngợi bất kỳ ai, dù là nam hay nữ. Chỉ cần các mẹ dành lời cho cánh cho một ai đó, đặc biệt là phái mạnh, anh ta sẽ tìm ra đủ mọi chứng cớ để “dìm hàng” người đó và thuyết phục bạn người đó không có gì tuyệt vời như bạn nghĩ. Chàng sẽ chỉ chịu chấm dứt chuỗi lập luận của mình khi cảm thấy bạn đã đồng tình. Sự ích kỷ và nhỏ nhen của người đàn ông này đang thể hiện từ trong những nét cư xử nhỏ nhất.

8. Chỉ có anh ta đúng, bạn sai

Hoàn toàn không có vế ngược lại. Dù với bất kỳ vấn đề nào, anh ta cũng muốn mình là người chiếm ưu thế và tuyệt đối không được phép thua thiệt. Thay vì chấp nhận một quan điểm khác, anh ta sẽ thuyết phục, thậm chí buộc bạn phải tin rằng anh ta đúng, còn bạn sai. Sống với một người đàn ông gia trưởng tới mức không phân biệt trái phải như thế liệu các chị có thể hạnh phúc?

9. Cấm bạn nhận sự giúp đỡ từ người khác

Chàng luôn hy vọng, mỗi khi bạn gặp khó khăn, người đầu tiên bạn nghĩ tới là anh ấy. Điều này hoàn toàn ổn. Thế nhưng, anh ta còn muốn bản thân là cái phao cứu trợ duy nhất của bạn, ngăn cản bạn tìm tới bất kỳ một sự giúp đỡ nào khác, kể cả của bạn bè và người thân. Hãy cẩn thận, chàng đang muốn bạn phụ thuộc hoàn toàn vào anh ta để dễ bề “nhào nặn” và uốn nắn bạn đó.