Chiến tranh kinh tế Mỹ-Trung: nguy cơ thảm họa

Một hình thức quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc phải được tìm ra để ngăn chặn thế giới chìm vào vực thẳm của chiến tranh toàn cầu. Vì vậy, Graham T. Allison giảng viên chính trị quốc tế tại Trường Chính phủ John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard trong một cuộc phỏng vấn với Global Times.

26

Một hình thức quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc phải được tìm ra để ngăn chặn thế giới chìm vào vực thẳm của chiến tranh toàn cầu. Vì vậy, Graham T. Allison giảng viên chính trị quốc tế tại Trường Chính phủ John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard trong một cuộc phỏng vấn với Global Times.

Sự cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh, trên thực tế, phải tìm ra một giải pháp trong một thỏa thuận toàn cầu hoàn toàn không có ngày nay, bởi vì, nếu để cho riêng mình, thách thức giữa hai cường quốc chắc chắn sẽ kích hoạt bẫy Thucydides, chẳng hạn như khi một cường quốc bị đe dọa bởi một cường quốc khác, chiến tranh trở thành không thể tránh khỏi.

Chúng tôi cần một sự hiểu biết

Allison nhớ lại rằng ngay từ năm 2012, Trung Quốc đã đề xuất một “hình thức quan hệ cường quốc mới”, tuy nhiên, điều này đã được Obama gửi lại cho người gửi, vì điều đó đối với Washington, ý tưởng công nhận Đài Loan là khu vực quan tâm của Bắc Kinh là không thể chấp nhận được. Tây Tạng và Biển Đông.

Không có gì thay đổi với Trump và dường như không có gì thay đổi với Biden, người trong chiến dịch tranh cử, đề cập đến Trung Quốc, nói rằng “Hoa Kỳ sẽ không chỉ cạnh tranh mà sẽ giành chiến thắng trong những thách thức quan trọng nhất”.

Tất nhiên, Biden sẽ có một cách tiếp cận ít khắc nghiệt hơn, nhưng không phải đối với sự “mềm” này, ngược lại. Sự khác biệt là nó sẽ cố gắng thực hiện một chiến lược bao trùm, có sự tham gia của các đồng minh của Hoa Kỳ, do đó tránh được sự cạnh tranh song phương điển hình của nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Và, liên quan đến điều này, trong tranh chấp, ông sẽ đặc quyền sử dụng đòn bẩy nhân quyền, một chủ đề của đảng Dân chủ, điều mà tổng thống Trump đã bỏ qua (nhưng cho đến một thời điểm nhất định, hãy xem Tân Cương).

Nói như vậy, Allison tin rằng Biden, với tư cách là một chính trị gia dày dạn, có thể tránh được những cạm bẫy của cuộc cạnh tranh toàn cầu này, nhưng để làm được điều này, cần phải có một thỏa thuận với Trung Quốc để tránh leo thang xung đột.

Allison giải thích một quan điểm cũng có ở Trung Quốc, người giải thích việc Tập Cận Bình thường đề cập đến cái bẫy Thucydides và đang tìm cách tránh nó.

Chúng tôi cần một cái gì đó giống như thỏa thuận được quy định, vào thời điểm đó, giữa Reagan và Gorbachev, giúp thoát khỏi thảm họa hạt nhân. Không có giải pháp thay thế nào, cho rằng Trung Quốc và Mỹ “sống trên một hành tinh nhỏ” mà trên đó họ “bị lên án là cùng tồn tại, vì giải pháp thay thế là đồng hủy diệt”.

“Đối với Hoa Kỳ – Allison nói thêm -, Trung Quốc đồng thời là đối thủ khốc liệt nhất mà Hoa Kỳ từng chứng kiến ​​[Chủ nghĩa Quốc xã? ed.] và cùng nhau, một quốc gia mà họ sẽ phải tìm cách tồn tại cùng nhau để tránh chết cùng nhau “.

Cùng tồn tại trong sự đa dạng

Chúng ta cần một góc nhìn mới, mà Allison đã rút ra từ quá khứ, khi John Fitzgerald Kennedy thấy mình phải đối mặt với Liên Xô. JFK tin rằng có “một trong ba cơ hội rằng [cuộc đối đầu] sẽ kết thúc bằng chiến tranh hạt nhân.”

Vì vậy, “đã bắt đầu một cuộc tìm kiếm nghiêm túc cho một cách tốt hơn. Tám tháng sau, ngay trước khi bị ám sát, trong một trong những bài phát biểu về chính sách đối ngoại quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình, ông đã đề xuất rằng mục tiêu của Hoa Kỳ trong quan hệ với Liên Xô phải là xây dựng “một thế giới an toàn cho đa dạng ” . Ông hiểu, điều này liên quan đến việc thay đổi suy nghĩ của người Mỹ về những gì Hoa Kỳ yêu cầu ở kẻ thù “chết người nhất” của mình. “

Đó là, người ta không thể muốn tiêu diệt Liên Xô. Hoa Kỳ lẽ ra phải “sống và để sống – trong một thế giới trong đó các hệ thống chính trị khác nhau với các giá trị và hệ tư tưởng đối lập hoàn toàn cùng tồn tại “.

Tất nhiên, ngày nay khác với lúc đó. Trên thực tế, Allison giải thích rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc không chỉ làm suy yếu ảnh hưởng của Hoa Kỳ, mà còn đang “đe dọa trật tự quốc tế mà Hoa Kỳ là kiến ​​trúc sư và người bảo vệ chính”.

Và điều này Liên Xô chưa bao giờ làm, cho rằng các phạm vi ảnh hưởng đã được thiết lập và Moscow không thể can thiệp, nếu không muốn nói là với các hành động gây rối hạn chế, vào khu vực địa chính trị do Mỹ canh giữ, trong khi Trung Quốc liên quan đến mọi thứ. thế giới.

Trên thực tế, Trung Địa hiện đã “trở thành xương sống thứ hai của nền kinh tế toàn cầu và là đối tác thương mại chính của hầu hết các quốc gia”. Và các đối tác của nó khó có thể rút các mối quan hệ như vậy để định vị lại mình dưới cánh bảo hộ (?) Của Hoa Kỳ.

Khuếch tán không ổn định

Nhưng trong khi hai đối thủ sẽ cố gắng đạt được sự chung sống bất khả thi này – nếu đúng như vậy – thì “thế giới có thể ngày càng bất ổn”.

Giải thích cho suy nghĩ của Allison, cho rằng cạnh tranh trực tiếp có nguy cơ chiến tranh, rủi ro thế giới sẽ chơi gián tiếp, liên quan đến các nước thứ ba.

Cạnh tranh sau đó phải vượt qua một vấn đề quan trọng khác: cả sự trỗi dậy của Trung Quốc và toàn cầu hóa đều đặt ra “những thách thức cụ thể đối với một quốc gia đã quen với việc chiếm vị trí tối cao không thể tranh cãi trong nhiều thập kỷ qua” trên toàn thế giới.

Do đó, một câu hỏi nhiều mặt, liệu Biden – hoặc liệu Trump có thể lật ngược kết quả của cuộc bầu cử hay không, nếu tranh chấp vẫn chưa kết thúc – chắc chắn phải hành động.

Chưa bao giờ thế giới lại có nguy cơ thảm họa lớn đến vậy, vì Mỹ không cam chịu đánh mất vai trò chủ đạo của mình, điều mà trong nỗi ám ảnh của họ mà họ thấy bị đe dọa ở khắp mọi nơi, thể hiện qua sự hoang tưởng về việc mở rộng mối nguy hiểm cho “An ninh Quốc gia” Thống nhất trên toàn bộ thế giới.