HUNZA – BỘ TỘC “TRƯỜNG THỌ” NHẤT THẾ GIỚI: SỐNG ĐẾN 160 TUỔI

Hunza - một bộ tộc bị cô lập sống ở vùng núi phía bắc Pakistan được cho là bộ tộc sống thọ nhất thế giới với số tuổi thọ khó tin. Không những vậy, họ còn sở hữu vẻ đẹp "vượt thời gian" nhờ chế độ ăn uống hợp lý.

14

Từ trước đến nay, mỗi lần nghe tin có người sống quá 100 tuổi là đã đủ khiến chúng ta “mắt tròn mắt dẹt” ngưỡng mộ bởi những trường hợp như vậy không có nhiều. Thế nhưng nếu là ở bộ tộc Hunza thì điều này vẫn diễn ra như “cơm bữa”. 

Nhiều thông tin cho biết, người Hunza có tuổi thọ trung bình là 120, thậm chí tuổi thọ của một người có thể chạm ngưỡng 160 tuổi. 

Hunza là một bộ tộc sống riêng lẻ ở vùng núi phía bắc Pakistan. Cộng đồng dân cư của bộ tộc này vào khoảng 87.000 người. Ảnh: Getty

Bộ tộc sống thọ nhất thế giới, sở hữu nhan sắc vượt thời gian

Thật khó tin nếu một người sống đến 160 tuổi đúng không? Nhưng đó chính là câu chuyện được gắn liền với người thuộc bộ tộc Hunza mỗi khi có ai nhắc tới. Trung bình, người Hunza sẽ sống đến 120 tuổi, một con số vốn đã là ước mơ của nhiều người. 

Chưa hết, còn có nhiều thông tin cho biết phụ nữ Hunza có thể “vô tư” sinh con ở tuổi 65. Trong khi đó, những người bình thường ở ngưỡng 30 tuổi trở đi là đã gặp rất nhiều vấn đề. Không những vậy, phụ nữ Hunza con có khả năng vẫn giữ được nét trẻ trung, xinh đẹp vào những năm cuối đời. 

Với số tuổi thọ đáng kinh ngạc và nhan sắc trường tồn với thời gian, nhiều tài liệu khẳng định người Hunza là hậu duệ của các binh lính dưới trướng Alexander Đại đế khi ông tới Ấn Độ, có người lại cho rằng họ đến từ hành tinh khác.

Người Hunza có thể chất khỏe mạnh khác thường

Những câu chuyện về tộc Hunza là chủ đề hấp dẫn mà nhiều người quan tâm nên đôi khi nó cũng bị đồn thổi quá mức. Nhiều tin đồn cho rằng người Hunza miễn nhiễm với bệnh tật, thậm chí suốt 900 năm qua chưa từng có một ai bị mắc ung thư. Thực hư chuyện nay vẫn chưa rõ nhưng những người từng gặp gỡ tộc Hunza đều khẳng định họ có thể chất khỏe mạnh khác thường. 

Bí quyết “trường thọ” của người Hunza 

Nhiều bác sĩ từng tiếp xúc với người tộc Hunza đã đưa ra những nhận định về bí quyết trường thọ của người tộc này. Chẳng hạn như một bác sĩ người Scotland tên là Robert McCarrison khẳng định người Hunza sống thọ nhờ ăn chay. Nhận định này cũng được nhiều bác sĩ khác đến đây đồng tình. Một vị bác sĩ khác là John Clark đã dành 20 tháng sống chung cùng người Hunza, tiết lộ sự cô lập cũng giúp bộ tộc này tránh khỏi bệnh tật thông thường. 

Tuy nhiên, đó mới chỉ là những nhận định cá nhân mà thôi chứ chưa có một thông tin nào xác thực chuyện này. Nhiều nguồn tin khác cho hay chế độ ăn của người Hunza thực sự không quá lành mạnh như một số người vẫn tưởng. 

Theo Ancient Pages, người Hunza có chế độ ăn nhiều béo bao gồm phô mai, bơ, sữa… Người tộc này chủ yếu ăn chay vào mùa hè và ăn thịt vào mùa đông. Lý do là vì họ có rất ít nhiên liệu còn việc luộc thịt khá “tốn kém”. Điều này bác bỏ suy luận người Hunza khỏe mạnh nhờ chế độ ăn uống. 

Người Hunza khỏe mạnh là do sinh hoạt lành mạnh, không phải do chế độ ăn uống.  Ảnh: KudaGo.
Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý trong chế độ ăn của người Hunza đó là họ sử dụng rất nhiều mơ. Theo nghiên cứu, trong quả mơ chứa rất nhiều Amygdalin, chất có thành phần chống ung thư. Đó có thể là nguyên nhân khiến người tộc này rất ít khi bị bệnh, đặc biệt là ung thư. Ảnh: Mark Weins

Ảnh hưởng địa hình miền núi còn khiến cho việc di chuyển và sinh hoạt của người Hunza gặp không ít khó khăn. Đất nông nghiệp ở xa khu dân cư nên nhiều người thậm chí phải đi bộ 2 giờ để ra đồng.

Tóm lại, người Hunza quả thật có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao hơn so với phần đông dân số thế giới nhưng hiện chưa có thông tin nào xác nhận rằng họ sống tới 120 thậm chí là 160 tuổi. Tờ Ancient Pages cho biết tuổi thọ của người tộc này cao hơn người bình thường cũng chỉ khoảng 10 năm.

Ngoài ra, một số thông tin về tộc này được sống trong một không gian lý tưởng và miễn nhiễm với mọi loại bệnh đã bị phóng đại quá mức. Nếu muốn kiểm chứng bất cứ điều gì thì tốt nhất là bạn nên tới tận nơi để chứng kiến cuộc sống thật của người Hunza nhé!