Nữ sinh có đôi mắt hai màu được miễn phí ký túc xá 4 năm

Trong số thí sinh vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Nha Trang có một nữ sinh khá đặc biệt: cô có đôi mắt hai màu, một bên màu đen, một bên màu xanh

54

Đó là Thạch Thị Sa Pa, nữ sinh người Chăm ở Bàu Trúc, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) vừa trúng tuyển vào ngành tiếng Anh du lịch (quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành).

Sa Pa cho biết cô là con thứ 6 trong gia đình 7 người con (3 trai và 4 gái). Bố cô có mắt màu xanh, mẹ mắt đen. Các anh chị em trong nhà hoặc mắt giống bố hoặc giống mẹ, chỉ một mình cô có mắt hai màu.

Sa Pa đã quyết định nhập học Trường ĐH Nha Trang và nhà trường đã tuyển cô vào đội sinh viên tiếp sức đến trường, hỗ trợ tư vấn tuyển sinh và nhập học trong mùa tuyển sinh năm nay.

Cô chia sẻ từ đầu năm lớp 12 đã có ý định ra Nha Trang học, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình nên vẫn tiếp tục học tại quê nhà. Sau khi thi THPT quốc gia xong, Sa Pa ra Nha Trang xin làm phục vụ ở quán cà phê gần Trường ĐH Nha Trang với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

“Hôm nay sau khi trúng tuyển, nhà trường biết em có hoàn cảnh khó khăn nên đã tuyển em vào làm cộng tác viên hỗ trợ cho đội tư vấn tuyển sinh và hỗ trợ thí sinh nhập học. Trường còn cho em ở miễn phí ký túc xá trong 4 năm học và hỗ trợ em làm thêm trong trường, không phải làm thêm ở ngoài nữa”, Sa Pa tâm sự.

Nói về đôi mắt “lạ” của mình, cô kể: “Hồi còn nhỏ bạn bè trêu chọc, nói đôi mắt em giống mèo. Sau này lớn lên thành quen. Nhiều người thấy mắt em lạ còn chụp hình nên em thấy vui. Cũng vì vậy mà nhiều người biết đến em. Đôi mắt của em trời cho sao em biết vậy. Nguồn gốc đôi mắt này do ông cố em là người Pháp, lấy bà cố là người Chăm”.

Trong khoa học, hiện tượng một người có hai màu mắt được gọi là heterochromia iridis – loạn sắc tố mống mắt, hiếm gặp ở người nhưng phổ biến ở động vật. Theo WebMD, hiện tượng này do gene di truyền từ cha mẹ hoặc một bệnh liên quan đến mắt xảy ra trong quá trình mắt đang được hình thành. Thông thường tình trạng này an toàn, một số trường hợp là dấu hiệu cho thấy vấn đề về sức khỏe.