Phe phẩy ‘tài liệu mật’, ông Trump lộ kế hoạch thỏa thuận với Mexico?

'Tài liệu mật' mô tả kế hoạch biến Mexico thành 'quốc gia an toàn thứ ba' cho những người nhập cư tìm cách xin tị nạn tại Mỹ

26

Theo BBC, ông Trump ngày 11-6 (giờ Mỹ) đã trả lời báo chí về thỏa thuận nhập cư cùng Mexico. Dù Tổng thống Mỹ nói kế hoạch này là “bí mật”, nhưng văn kiện chứa nội dung bàn thảo đã vô tình bị chụp lại lúc ông “phe phẩy” trước cánh phóng viên.

Theo phân tích từ hình chụp, tài liệu mô tả kế hoạch biến Mexico thành “quốc gia an toàn thứ ba” cho những người nhập cư tìm cách xin tị nạn tại Mỹ. Tài liệu này cũng cho biết Mexico cam kết nhanh chóng ra soát lại luật lệ để đáp ứng mô hình “quốc gia an toàn thứ ba”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm văn kiện mật trên tay khi phát biểu trước giới báo chí

Ngoài ra, văn kiện mật trên tay ông Trump còn đề cập đến kế hoạch thành lập một khu vực tị nạn, bao gồm việc Mexico thực hiện một số khâu xử lý đơn xin tị nạn của người nhập cư tại các nước Mỹ Latinh nhằm tránh bị Mỹ áp thuế nhập khẩu.

Phần còn lại của văn kiện mật được cho là đã được phía Mexico công bố trước đó.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard ngày 11-6 cho biết Mexico đồng ý thời hạn 45 ngày mà Mỹ đưa ra để chứng minh nỗ lực hạn chế dòng nhập cư.

Nếu thất bại, Mexico phải đồng ý cân nhắc yêu cầu của Mỹ, cho phép người di cư xin tị nạn ở Mexico chứ không phải Mỹ. Điều này khiến Mexico trở thành “quốc gia an toàn thứ ba”.

Ông Ebrard cũng cho rằng các nước Mỹ Latinh khác như Brazil, Panama và Guatemala nên chung tay giúp đỡ giải quyết vấn đề này.

Mexico hiện đã ký thỏa thuận kiểm soát dòng người nhập cư Trung – Mỹ, cũng như triển khai 6.000 vệ binh quốc gia dọc biên giới với Guatemala để đổi lấy việc Mỹ hoãn áp thuế vô thời hạn.

Trước đó, Đài NPR (Mỹ) dẫn lại thông báo của Tổng thống Trump đăng lên tài khoản Twitter tối 7-6 giờ Mỹ cho biết Mỹ và Mexico đã “đạt được một thỏa thuận có ký kết” giúp tránh được việc áp dụng các mức thuế mới với hàng hóa Mexico vốn dự kiến bắt đầu thực thi từ 10-6.

Theo ông Trump, trong một phần của thỏa thuận này, giới chức Mexico “đã nhất trí áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn làn sóng người di cư”, ông Trump viết.

Theo nội dung bản thỏa thuận chung do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 7-6 trên trang web của cơ quan này, Mexico sẽ hỗ trợ Mỹ trong việc ngăn chặn tình trạng vượt biên ở biên giới hai nước bằng cách điều động thêm các quân nhân thuộc lực lượng vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ cảnh giới trên toàn lãnh thổ, nhất là khu vực biên giới.

Thỏa thuận cũng nói nhà chức trách Mexico sẽ hợp tác trong việc triệt phá các hoạt động đưa người vượt biên trái phép vào lãnh thổ Mỹ