Công nghệ 5G mới được giới thiệu bởi Machine-to-Machine Intelligence (M2Mi) Corp (NASA) nhưng Qualcomm đã nói về con chip thế hệ thứ ba cho công nghệ mạng cực nhanh và Samsung có kế hoạch sử dụng nó trong các thiết bị Galaxy S trong tương lai.

Vào thứ Hai tại MWC ở Barcelona, Qualcomm đã tiết lộ bộ vi xử lý đầu tiên tích hợp công nghệ modem 5G với bộ xử lý ứng dụng Snapdragon đóng vai trò là bộ não của thiết bị. Hai chip 5G đầu tiên của Qualcomm là các modem độc lập hoạt động cùng với bộ xử lý điện toán chính.

Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon cho biết: “Việc tích hợp modem đa chế độ 5G đột phá của chúng tôi và các công nghệ xử lý ứng dụng vào một SoC duy nhất là một bước quan trọng trong việc giúp 5G có mặt rộng rãi hơn giữa các khu vực và tầng lớp”.

Qualcomm là nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới và nó đã tạo ra công nghệ cần thiết để kết nối điện thoại với mạng di động. Nó đã dẫn đầu ngành khi nói đến chip kết nối 5G, với hầu hết tất cả các điện thoại Android 5G cao cấp – ngoại trừ các thiết bị Huawei – sử dụng modem trong năm nay. Rivals MediaTek và Intel (hiện là nhà cung cấp modem duy nhất của Apple) có thể sẽ không có chip 5G trong điện thoại cho đến năm sau.

Qualcomm tạo ra các modem độc lập, nhưng nổi tiếng nhất là khả năng tích hợp modem với bộ xử lý ứng dụng. Làm như vậy sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng và dung lượng mà chip chiếm dụng trong một thiết bị, cho phép điện thoại xử lý mượt hơn trước và thời lượng pin sử dụng lâu hơn. Việc có chip tích hợp cũng cho phép các nhà sản xuất thiết bị nhanh chóng phát triển điện thoại cho bất kỳ mạng 5G nào trên thế giới. Và nó làm cho thiết bị cầm tay 5G rẻ hơn cho người tiêu dùng.

Samsung sẽ là công ty đầu tiên hợp tác với Qualcomm trên chip 5G tích hợp của mình, Amon cũng cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai tại MWC. Và tháng 6, Hee Lee người đứng đầu nhóm chiến lược công nghệ của Samsung, đã phát biểu trên sân khấu tại cuộc họp báo của Qualcomm rằng công ty của ông đang mong muốn sử dụng chip mới của Qualcomm.

“Samsung đã đi đầu trong việc đưa 5G từ khái niệm tiên tiến thành hiện thực”, ông nói. “Chúng tôi đang đặt các cải tiến mạng tiên tiến nhất trực tiếp vào tay người tiêu dùng để cung cấp tốc độ nhanh nhất có thể.”

Một tương lai tích hợp
Con chip tích hợp có tên Qualcomm chưa được tiết lộ sẽ là sản phẩm tiếp theo của Snapdragon 855 năm ngoái. Bộ vi xử lý này đang cung cấp năng lượng cho hầu hết các điện thoại Android cao cấp trong năm nay, bao gồm cả dòng Galaxy S10 của Samsung và Galaxy Fold, Mi Mix 3 của Xiaomi VG ThinQ của 5G và LG. Snapdragon 855 được tích hợp với modem X24 của Qualcomm có khả năng tốc độ tải xuống 4G LTE đa năng. Để có được 5G trên các thiết bị cần có modem 5G riêng của Qualcomm.

Bộ xử lý tích hợp sẽ được phân phối cho khách hàng dưới dạng mẫu trong quý II và sẽ có mặt trong các sản phẩm thương mại trong nửa đầu năm 2020, Qualcomm cho biết. Dựa trên dòng thời gian đó, có thể là người kế nhiệm của Galaxy S10 – Galaxy S11? – có thể sử dụng chip.

5G hứa hẹn sẽ tăng đáng kể tốc độ, vùng phủ sóng và khả năng phản hồi của mạng không dây. Nó có thể chạy nhanh hơn từ 10 đến 100 lần so với kết nối di động thông thường của bạn ngày nay và thậm chí còn nhanh hơn bất cứ thứ gì bạn có thể có với một sợi cáp quang vật lý đi vào nhà bạn. Nó cũng sẽ tăng tốc độ thiết bị sẽ kết nối với mạng với tốc độ nhanh như một mili giây để bắt đầu tải xuống hoặc tải lên.

MWC, triển lãm thương mại di động lớn nhất thế giới, đã thấy thông báo sau thông báo của các công ty làm việc trên 5G – và Qualcomm đã là một phần của họ.

5G tăng
Qualcomm đã tiết lộ chip 5G đầu tiên của mình, X50, hai năm trước. Bây giờ chỉ mới tiến vào thiết bị di động khi các nhà mạng bắt đầu bật mạng 5G của họ trong năm tới. X50 có khả năng tải xuống tốc độ lên tới 5 Gbps và hơn 20 công ty đang làm việc trên hơn 30 điện thoại với X50 trong năm nay, Qualcomm cho biết.

Qualcomm đã công bố chip 5G thứ hai của mình, X55, vào tuần trước. Modem có thể chạy trên các mạng 2G, 3G và 4G cùng với các mạng 5G mới, cực nhanh. Nó cũng sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra điện thoại 5G đã mở khóa, giống như những gì có sẵn với các thiết bị 4G LTE. Và bạn sẽ có thể tải xuống dữ liệu qua mạng 5G với tốc độ lên tới 7 Gbps.

Hiện tại, Qualcomm là nhà sản xuất chip duy nhất có sẵn modem 5G, ngoài Huawei. Nhưng Huawei chỉ sử dụng chip của mình trong các thiết bị của riêng mình như Mate X mà hãng đã tiết lộ vào Chủ nhật. Điện thoại có thể gập lại có ba màn hình, bao gồm màn hình nội thất 8 inch và bốn camera phía sau. Và nó có giá lên tới 2.299 euro (khoảng 2.600 đô la). Nó sử dụng modem Balong 5000 của Huawei cùng với bộ xử lý ứng dụng Kirin 980.

Samsung, nhà cung cấp điện thoại lớn nhất thế giới, đã tiết lộ điện thoại 5G đầu tiên vào tuần trước trong sự kiện Unpacked tại San Francisco và Oppo vào thứ Bảy đã nói về điện thoại 5G đầu tiên, chưa được đặt tên. Xiaomi hôm Chủ nhật cho biết một phiên bản 5G của Mi Mix 3 sẽ được tung ra thị trường vào tháng 5 với giá 599 euro (679 USD) và các công ty khác dự kiến ​​sẽ nói về các thiết bị 5G của riêng họ tại MWC.

Các thiết bị 5G ban đầu sẽ sử dụng Snapdragon 855 của Qualcomm được ghép nối với modem X50. Các thiết bị tung ra thị trường vào cuối năm nay và đầu năm 2020 sẽ sử dụng X55. Amon hôm thứ Hai cho biết hơn 30 thiết bị hiện đang được phát triển bằng modem X50.

Mặc dù 5G có thể mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng, nhưng nó có một số trở ngại ban đầu, bao gồm cả tiêu thụ điện năng. Thông thường, khi một công nghệ di động mới lần đầu tiên xuất hiện, thời lượng pin sẽ ảnh hưởng lớn.

Để chống lại điều đó, chip tích hợp sắp tới của Quacomm – cũng như modem X50 và X55 – có công nghệ 5G PowerSave của công ty để tiết kiệm pin. Khi 5G PowerSave được kết hợp với các kỹ thuật năng lượng khác của Qualcomm, điện thoại 5G có thể có thời lượng pin tương đương với các thiết bị Gigabit LTE hiện nay.

“Chúng tôi sẽ không khởi chạy bất kỳ thiết bị 5G nào trên chip Qualcomm nếu không có khả năng”, Amon cho biết hôm thứ Hai. “Đây là một tính năng cho phép người dùng 5G có thời lượng pin cả ngày trên điện thoại thông minh của họ.”

Sạc nhanh không dây
Cùng với việc công bố chip tích hợp mới của mình, Qualcomm vào thứ Hai đã đưa ra một loạt các thông báo khác tại cuộc họp báo của MWC.

Một cái lớn sẽ có lợi cho người tiêu dùng liên quan đến sạc không dây. Qualcomm cho biết công nghệ Quick Charge của họ sẽ đến với bộ sạc không dây Qi, cho phép họ nhanh chóng làm cạn kiệt pin chết. Sạc không dây, trong khi thuận tiện, có xu hướng chậm, mất nhiều thời gian để sạc đầy thiết bị hơn là chỉ cắm vào cáp.

Những nỗ lực sẽ mang lại khả năng tương thích tiến và lùi và miếng sạc không dây Quick Charge sẽ hoạt động với các bộ điều hợp Quick Charge 2.0, 3.0, 4 và 4+ mà hàng triệu người đã sử dụng. Các thiết bị hiện đang sử dụng Quick Charge bao gồm LG G7 ThinQ và Razer Phone 2.

Nhà sản xuất điện thoại và xe tay ga Trung Quốc Xiaomi là công ty đầu tiên xây dựng bộ đệm không dây hỗ trợ sạc nhanh, Tấm sạc không dây Mi