Theo Cục Bảo vệ thực vật: 60% thuốc diệt cỏ ở Việt Nam chứa chất có thể gây ung thư

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), tại Việt Nam, mỗi năm 30.000 tấn glyphosate được sử dụng, glyphosate chiếm tới 60% số thuốc diệt cỏ. Trong khi đó, glyphosate đang bị tòa án tại Mỹ tuyên là thủ phạm gây bệnh ung thư cho người sử dụng.

119

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT), phía tập đoàn Monsanto cho rằng, họ có khoảng 800 nghiên cứu liên quan đến thuốc trừ cỏ này để chứng minh rằng nó an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và một loạt cơ quan nghiên cứu khác cũng nghiên cứu, và họ đã xếp hoạt chất glyphosate vào nhóm 2A (nhóm có khả năng gây ung thư cao cho con người).

Theo ông Hoàng Trung khẳng định: Trước đây đã có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề hoạt chất glyphosate có gây ảnh hưởng sức khỏe con người, cụ thể là có gây ung thư cho người hay không, cho đến giờ phút này vẫn đang còn tranh cãi.

Từ tháng 4.2016 Bộ NNPTNT đã xem xét và quyết định dừng cho đăng ký mới và đến nay vẫn đang tiếp tục dừng đăng ký mới. Cục BVTV đã hoàn chỉnh 6 báo cáo về mặt kỹ thuật về 4 hoạt chất, 3 hoạt chất khác cũng đang được xem xét, trong đó có cả hoạt chất glyphosate, để có đầy đủ bằng chứng báo cáo lãnh đạo Bộ NNPTNT để xem xét loại bỏ ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

“Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện các báo cáo này, trên cơ sở góp ý của các hội đồng khoa học; các ý kiến phản biện từ các tổ chức, cá nhân có liên quan. Các hoạt chất khác có sự đồng thuận rất cao, tuy nhiên riêng báo cáo về hoạt chất glyphosate hiện có 2 luồng ý kiến khác nhau.

Chính vì vậy, Cục BVTV rất thận trọng, dù báo cáo đã làm xong nhưng vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến. Tất cả các thông tin liên quan đến vụ việc của Monsanto, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng như lãnh đạo Cục BVTV rất quan tâm, theo dõi sát và chờ kết quả cuối cùng trong phiên xử phúc thẩm của của Tòa án ở San Francisco, bang California trong 45 ngày tới”- ông Hoàng Trung nêu ý kiến.

Ông Hoàng Trung cho rằng, nếu tại phiên tòa phúc thẩm phán quyết giữ nguyên bản án tại phiên sơ thẩm, thì được hiểu rằng họ có đầy đủ căn cứ về mặt khoa học kết luận hoạt chất glyphosate là chất gây ung thư cao đối với con người. Cục BVTV coi đây là một căn cứ rất mạnh để Cục BVTV tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ NNPTNT loại bỏ hoạt chất glyphosate.

Hiện nay tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm thuốc BVTV có hoạt chất glyphosate đều do Monsanto phân phối cho các doanh nghiệp.

Trong những năm qua, lượng glyphosate sử dụng ở Việt Nam rất lớn, mỗi năm khoảng 30.000 tấn, chiếm 30% lượng thuốc BVTV nói chung và chiếm 60% trong nhóm thuốc trừ cỏ. Glyphosate chủ yếu sử dụng cho cây trồng trên cạn. Chính phủ hay Bộ NNPTNT không khuyến khích người dân sử dụng hay quá lạm dụng các biện pháp hóa học mà khuyến khích sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực BVTV.

Theo KH.V Báo lao động