[Thời tiết] Siêu bão Mangkhut kèm áp thấp nhiệt đới đang tiến vào Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

134

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khoảng vài ngày tới, từ 13-15.9.2018, áp thấp nhiệt đới sẽ gây một đợt mưa lớn ảnh hưởng đến Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, khoảng từ ngày 16-19.9.2018, bão Mangkhut trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương có thể đạt cấp siêu bão và di chuyển hướng về khu vực Bắc Biển Đông trong 4-5 ngày tới.

Đi vào Bắc biển Đông rồi lần lượt vào các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc). Siêu bão này có thể gây thêm một đợt mưa lớn cho các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Như vậy, đợt “mưa chồng mưa”, bão nối áp thấp nhiệt đới (có thể cả áp thấp nhiệt đới này cũng sẽ mạnh lên thành bão) sẽ gây mưa lớn dẫn đến ngập lụt.

Lượng nước do mưa lớn sẽ “bồi” thêm vào đợt mưa lớn trước đây khiến nền địa chất đã “no” nước có nguy cơ sụt lở. Do vậy, nguy cơ ngập lụt, lũ ống, lũ quét tại nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Trung Bộ.

Ngoài ra, bão Mangkhut trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương có thể đạt cấp siêu bão và di chuyển hướng về khu vực Bắc Biển Đông trong 4-5 ngày tới.

Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Độ ẩm 55-92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ C; cao nhất từ 30-32 độ C.

Các tỉnh Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế có hình thái thời tiết tương tự miền Bắc. So với các vùng trên, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ cao hơn 2 độ, duy trì mức 34 độ, ngày nắng.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất là 20 độ, cao nhất không quá 31 độ.

(Theo laodong.vn)