Thủ tướng Hun Sen của Campuchia bất ngờ đổi ý, không tiêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia thông báo ông sẽ không tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm của Trung Quốc do giới hạn tuổi tác, trong bối cảnh vắc xin sắp được đưa tới Phnom Penh

14
Thủ tướng Hun Sen của Campuchia – Ảnh: KHMER TIMES

“Tôi vừa nhận thông tin từ Bộ Y tế cho biết chỉ có thể tiêm vắc xin hãng Sinopharm cho những người trong độ tuổi từ 18-59. Tôi đã 68 tuổi và không thể tiêm vắc xin này” – Thủ tướng Hun Sen thông báo trên Facebook hôm 5-2.

Theo báo Khmer Times, đây là sự thay đổi kế hoạch đột ngột của nhà lãnh đạo Campuchia. Cách đây hai tuần, ông cho biết sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc một khi 600.000 liều vắc xin – lô đầu tiên trong tổng số 1 triệu liều mà Trung Quốc hứa tặng Campuchia – được đưa tới Campuchia ngày 7-2.

Ông Hun Sen nói rằng kế hoạch tiêm vắc xin của ông tại Bệnh viện Calmette vào tuần tới đã bị hủy. Tuy nhiên, ông vẫn đích thân đi nhận vắc xin của Trung Quốc khi vắc xin được đưa tới sân bay quốc tế Phnom Penh của Campuchia vào ngày 7-2.

Tuy nhiên, theo Khmer Times, đầu hôm 5-2 Thủ tướng Hun Sen cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh (75 tuổi) của Campuchia đã được tiêm vắc xin. Ông không tiết lộ ông Tea Banh đã được tiêm vắc xin khi nào, ở đâu và vắc xin hãng nào.

Campuchia muốn tiêm vắc xin cho 500.000 người trước tết cổ truyền ở nước này vào giữa tháng 4. Ông Hun Sen cho biết sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí cho những người thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao gồm nhân viên y tế, giáo viên, lực lượng vũ trang…

Báo South China Morning Post cho biết Campuchia sẽ trở thành quốc gia mới nhất sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc.

Hôm 5-2, xuất hiện thông tin Brazil đã tham gia đàm phán mua thêm 20 triệu liều vắc xin do một công ty Trung Quốc phát triển.