Từ 01/01/2020, cấm rủ người khác đi “uống rượu giải sầu”

32

Thêm một nội dung đáng chú ý khác tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia áp dụng từ ngày 01/01/2020 là quy định cấm rủ rê người khác uống rượu, bia dưới mọi hình thức.

Điều 5, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Từ 01/01/2020, cấm rủ người khác đi uống rượu giải sầu

“Uống rượu giải sầu” là một trong những hành vi phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Thực tế đã chứng minh tác hại từ việc uống rượu, bia không hề nhỏ, không chỉ gây hại đến sức khỏe của chính bản thân mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Chính vì vậy, tại Điều 5, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã đặc biệt cấm xúi giục, kích động, lôi kéo hay ép buộc người khác uống rượu, bia.

Hơn thế nữa, để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông cũng như thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra liên quan đến rượu, bia, Điều 5 của Luật còn cấm người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, để không ảnh hưởng tới chất lượng công việc, Luật cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc cũng như thời gian nghỉ giữa giờ làm việc.

Ngoài những hành vi đáng chú ý nêu trên, khá nhiều hành vi khác cũng bị cấm theo Luật này như cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên…