Tuyệt chiêu hướng dẫn luộc gà thơm ngon, da giòn đẹp, không hề bị nứt

Gà luộc là món ăn không còn xa lạ trong các bữa cơm người việt. Tuy nhiên, để có một đĩa thịt gà luộc thơm ngon, da giòn không hề bị nát hay nứt da thì không hề đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách luộc gà cực ngon, trăm con như một.

255

Trước tiên, không thể thiếu là bạn phải có một con gà hoặc ít nhất là một miếng thịt gà ngon. Nhưng làm cách nào để có thể chọn được một chú gà ngon, thịt chắc và cũng không quá già hay không quá non?

1Hướng dẫn chọn Gà hay thịt Gà ngon

Nếu có thể bạn nên chọn mua gà ta vì thịt gà sẽ thơm và ngon hơn, gà công nghiệp sẽ bị mềm và bở kém dai hơn Gà ta

  • chọn mua Gà còn sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, nhanh nhẹn, Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Chọn Gà đã làm sẵn: chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và da có độ đàn hồi cao, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, thịt gà phải tươi, thân gà không có các vết bầm tím hoặc tụ máu.

2Chuẩn bị trước khi luộc Gà:

Trước khi luộc, Gà mổ xong phải làm sạch xát muối để da gà được sạch. Muốn gà được chặt miếng đầy đặn, đẹp mắt, tốt nhất là bạn nên mổ moi. Bạn nên nhớ, khi rửa cần rửa sạch tiết và bóc hết màng phổi trên lườn gà để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà.

– Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, nghệ.

– Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà.

3Cho Gà vào từ đầu khi nước lạnh rồi mới đun sôi

Cho gà vào nồi từ đầu khi nước còn lạnh sao cho phần nước ngập hết toàn bộ con gà rồi mới đun, như vậy thịt Gà sẽ chín đều dần từ ngoài vào trong. Nếu cho Gà vào khi nước đã sôi, gà khó chín đều, da gà gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ lập tức bị bong tuột và nát.

Lưu ý:Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn

4Để lửa nhỏ khi thấy nước luộc gà đã sôi lăn tăn

Đun lửa tới sôi lăn tăn, không để lửa lớn sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt và chân gà bị tụt rất xấu. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 – 8 phút.

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp sẽ giúp giảm hẳn mùi hôi của gà. nước luộc gà gà sẽ thơm ngon hơn rất nhiều(nếu không muốn cho hành, gừng thì có thẻ bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

5Để da Gà giòn và không nát

Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.

6Để da gà vàng đẹp và bóng mượt

Giã nát một ít nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. quét một lớp hỗn hợp này lên phần da gà khi đã ráo nước.