Việt Nam – Nhật Bản là trận đấu đầu tiên sử dụng công nghệ VAR, VAR áp dụng trong những trường hợp nào?

72

Kể từ vòng tứ kết Asian Cup 2019, công nghệ hỗ trợ trọng tài  Video Assistant Referee(VAR) sẽ được áp dụng tại các trận đấu nhưng không phải lúc nào trọng tài chính cũng cần đến VAR

Asian Cup 2019 lần đầu tiên sử dụng công nghệ VAR, nhưng chỉ áp dụng cho các trận đấu từ vòng tứ kết trở đi. Trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày hôm nay (24/01/2019) sẽ là trận đầu tiên của vòng tứ kết sử dụng công nghệ này.

Sự xuất hiện của VAR sẽ giúp trọng tài chính điều khiển trận đấu nắm bắt được chính xác những tình huống nóng xảy ra trên sân, để từ đó đưa ra quyết định công bằng và minh bạch. Vậy những tình huống như thế nào trong trận Việt Nam – Nhật Bản được sử dụng VAR?

Trước hết, cần hiểu rằng ‘VAR’ là tổ trợ lý trọng tài thông qua video, Chúng không đưa ra quyết định mà chỉ đưa ra các góc quay khác nhau giúp trọng tài chính có một quyết định công bằng. VAR là viết tắt của ‘Video Assistant Referee’, có nghĩa là “Trọng tài video”.

Công nghệ này sử dụng những máy quay có chất lượng cao với nhiều góc quay khác nhau giúp trọng tài xác định các tình huống “nóng” trên sân một cách công bằng nhất.

Những trường hợp trọng tài chính cần đến sự trợ giúp của công nghệ VAR:

– Quyết định công nhận hay không công nhận bàn thắng

Nếu như cầu thủ của một trong hai đội bóng (Ví dụ như Việt Nam hoặc Nhật Bản) ghi bàn vào lưới đối phương mà trước đó, cầu thủ ghi bàn bị cho là đã phạm lỗi thì trọng tài chính sẽ yêu cầu VAR. Tương tự với trường hợp bóng lăn qua vạch vôi hay cầu thủ bị cho là bị việt vị.

– Quyết định thổi penalty

Nếu cầu thủ tấn công phạm lỗi hoặc bị phạm lỗi trong vòng cấm đối phương mà trọng tài chính gặp khó khăn trong việc nhận diện lỗi, VAR sẽ được cần đến. Nếu nhận thấy điểm phạm lỗi nằm trong khu vực cấm địa, trọng tài sẽ quyết định thổi phạt đền. Tương tự với việc hậu vệ để bóng chạm tay trong vòng cấm.

– Quyết định thẻ đỏ trực tiếp

Chỉ khi trọng tài chính cân nhắc có nên rút thẻ đỏ trực tiếp với một lỗi phức tạp, VAR sẽ được sử dụng. Các trường hợp thẻ vàng thứ hai trọng tài tự quyết định mà không thông qua VAR. Những tình huống nhạy cảm cần đến VAR để xử phạt thẻ đỏ trực tiếp bao gồm: Cầu thủ có hành vi xoạc bóng thô bạo, có hành vi cố ý ngăn cản bàn thắng, khạc nhổ, cắn, cấu… và các hành vi công kích đối thủ sử dụng ngôn ngữ hành vi.

– Nhận dạng nhầm lỗi

Trong trường hợp trọng tài chính đưa ra quyết định được nghi ngờ là sai lầm, nhầm lẫn thì VAR sẽ vào cuộc để trả lại sự công bằng cho trận đấu.

Trọng tài người Úc Christopher Beath sẽ là trợ lý trọng tài video đầu tiên tại Asian Cup trong khi hai trợ lý của anh là Muhammad Taqi Bin Jahari người Singapore và Paolo Valeri người Ý. Bộ ba sẽ giám sát trận tứ kết đầu tiên của giải đấu giữa Việt Nam vs Nhật Bản.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu là người duy nhất có quyền đưa ra quyết định cuối cùng, các cầu thủ, BHL không có quyền khiếu nại, gây áp lực lên trọng tài về việc sử dụng VAR. Trận đấu giữa Việt Nam vs Nhật Bản sẽ diễn ra lúc 20h00 hôm nay (24/1) theo giờ Việt Nam được trực tiếp trên kênh VTV5 và VTV6 của đài truyền hình Việt Nam

Theo Thethao 247