Vụ nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: 6 bị cáo bị truy tố án tử hình

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên đã hoàn tất c.á.o tr.ạng tr.u.y t.ố các bị cáo trong vụ án s.á.t h.ạ.i nữ sinh giao gà chiều 30 Tết gây ch.ấ.n đ.ộ.ng dư luận.

15

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên đã hoàn tất c.á.o tr.ạng tr.u.y t.ố các bị cáo trong vụ án s.á.t h.ạ.i nữ sinh giao gà chiều 30 Tết gây ch.ấ.n đ.ộ.ng dư luận.

Liên quan đến vụ nữ sinh giao gà chiều 30 Tết bị s.á.t h.ạ.i ở Điện Biên gây xô.n x.a.o dư luận suốt thời gian vừa qua, ngày 25/11, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị đã hoàn tất c.áo trạ.ng truy t.ố 9 bị cáo trong vụ án.

Trong đó, Vì Văn Toán (SN 1982, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị tr.u.y t.ố về các tội G.i.ết người và B.ắ.t c.óc nhằm c.h.iếm đ.oạt tài sản, bị cáo đối diện mứcán cao nhất là tử h.ì.n.h.

Ngoài ra, 5 bị cáo khác cùng bị tr.u.y t.ố ở khung tử h.ì.n.h còn có: Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng liên quan đến tội danh G.i.ế.t người, H.i.ế.p dâm, C.ư.ớ.p tài sản, T.à.ng tr.ữ tr.ái phép ch.ất ma túy và B.ắ.t cóc nhằm ch.iếm đ.oạt tài sản. Ba bị cáo thoát án tử là Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương và Bùi Kim Thu bị tr.u.y t.ố liên quan đến tội danh H.i.ế.p dâm và Không tố giác tội phạm.

Theo kết luận điều tr.a, năm 2019, Vì Văn Toán (37 tuổi) mãn hạn tù về tội ma túy. Trở về địa phương, Toán gặp bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) để đòi khoản tiền 300 triệu đồng mà bà Hiền mua 2 bánh he ro in của Toán trước khi Toán bị bắt.

nữ sinh trước khi bị s.á.t h.ạ.i.

Do bà Hiền từ chối trả n.ợ, Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên (20 tuổi, con gái bà Hiền) uy hi.ế.p người phụ nữ này. Để thực hiện phi vụ này, Vì Văn Toán hứa trả công cho Công và đồng bọn bằng ma túy. Trước đó, Công và các bị can đã có lần mua ma túy của vợ chồng Toán.

Theo kế hoạch được lập ra, Toán phân công Vương Văn Hùng hẹn Duyên mang gà đến căn nhà hoang ở gần đồi Độc Lập. Tại đây, Công cùng với Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng sẽ đợi sẵn để tổ chức bắt giữ cô gái.

Sáng 30 Tết, Toán, Công và Hùng trực tiếp xuống chợ Mường Thanh bí mật quan sát và nhận mặt Cao Mỹ Duyên. Khoảng 18 giờ ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng đi ra chợ Mường Thanh mua 4 con gà của chị Trần Minh Phương.

Trong thời gian chờ m.ổ gà, Hùng nói chuyện với chị Cao Mỹ Duyên bán gà bên cạnh chỗ chị Phương rồi lấy số điện thoại của chị Duyên và hẹn sẽ gọi để mua thêm gà…

Khoảng 18h40, Hùng gọi chị Cao Mỹ Duyên đặt mua 10 con gà. Không mảy may nghi ngờ, Mỹ Duyên đã mang gà đến khu vực C13  phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ để giao cho khách.

9 bị cáo trong vụ án

Đến căn nhà hoang ở khu vực C13, phường Thanh Trường, Duyên bị Công dùng c.ô.n s.i.ết cổ đến b.ấ.t t.ỉnh. Sau đó, nhóm bị can khiêng Duyên lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công. Từ tối 30 Tết (4/2/2019) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác kh.ố.ng chế, h.ã.m h.iế.p nữ sinh tại nhà anh ta. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đ.ồ.i b.ạ.i, s.á.t hại Duyên nhưng không t.ố cáo.

Sau đó, thấy sức khỏe Cao Mỹ Duyên yếu đi, cả nhóm lên kế hoạch sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Sau khi giấu xác chị Duyên xong, các đối tượng quay trở lại nhà Công. Toán và Công dặn cứ ăn Tết bình thường, công an có hỏi không được nói gì linh tinh, ai bị bắt người đấy tự chịu. Công bảo Thu sáng mai giả vờ tình cờ lên nhà hoang và phát hiện ra t.h.i thể của chị Duyên báo cho hàng xóm, báo cơ quan chức năng mục đích để đánh lạc hướng đ.i.ề.u tr.a của cơ quan Công an.

Liên quan vụ án, ngày 25/5, cơ quan đi.ề.u tr.a kh.ởi t.ố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền. Cảnh sát xác định bà Hiền nằm trong đường dây buôn bán ma túy tại địa phương, trong đó có cả những người ra tay s.á.t h.ạ.i Cao Mỹ Duyên. Đường dây buôn bán ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị g.i.ế.t.